Question
Updated on
7 Nov 2019
- Japanese
-
Vietnamese
-
Simplified Chinese (China)
-
English (US)
Question about Vietnamese
Please show me example sentences with đáng [Động từ] . Tell me as many daily expressions as possible.
Xin hãy cho tôi càng nhiều tính từ càng tốt dưới dạng của Mạnh [đáng [Động từ]].
Answers
Read more comments
- Vietnamese
Quyển sách này đáng để đọc
この本は読むに値する
Thuỵ Sĩ là đất nước đáng để du lịch
スイスは旅行に値する国だ
Highly-rated answerer
Was this answer helpful?
- Vietnamese
đáng lý ra anh phải gửi báo cáo cho tôi sớm hơn.
anh rất quá đáng.
rất đáng đồng tiền.
Was this answer helpful?
- Vietnamese
đáng giá, đáng quý, đáng yêu, đáng thương, đáng đời,
Was this answer helpful?
- Vietnamese
this book is very interesting
it is good to read
quyển sách này rất là hay
nó đáng để đọc
Was this answer helpful?
- Vietnamese
đáng: worth
"Đáng" theo mình không hẳn là động từ. Nó được sử dụng để bổ trợ cho động từ, mình nghĩ vậy.
Ví dụ: Anh ta đáng đánh thật đấy. ( "đáng" bổ trợ cho "đánh", thiếu "đáng" thì câu sẽ mất ý nghĩa nên nó ko chỉ là dùng để nhấn mạnh, nó là bắt buộc, "đáng đánh" Không phải là 1 từ)
"xứng đáng" Đó là cả 1 từ.
Ví dụ: anh ta xứng đáng nhận được giải thưởng ( Nhận là động từ)
Anh ta đáng bị khiển trách thật ( khiển trách: Động từ)
* Đáng và xứng đáng có thể thay thế cho nhau
* đáng + bị => tiêu cực
Đáng+ được => tích cực
nhưng đôi khi ko có " được" hoặc "bị" thì câu vẫn được chấp nhận, tùy trường hợp.
* ví dụ trường hợp không có động từ:
-Cái áo này đáng tiền thật đấy( Thì trong trường hợp này sau "đáng" là 1 danh từ)
-đáng lắm! ( cũng là 1 câu thông thường)
-Đáng yêu, đáng ghét, đáng quý...( Đáng + động từ ở đây lại thành 1 từ được sử dụng như tính từ): Con mèo đáng yêu quá!
Was this answer helpful?
- Vietnamese
- Vietnamese