Question
Updated on
9 Jun 2016
- Japanese
-
English (US)
-
Thai
Question about Thai
Please show me example sentences with จะว่าไป . Tell me as many daily expressions as possible.
แล้ว จะว่าไป กับ จะว่าไปแล้ว ต่างกันไหมคะ
ขอบคุณค่ะ🐱
Answers
Read more comments
- Thai
@salmonkuma:
- จะว่าไป ก็ไม่เคยสังเกตุเหมือนกันค่ะว่ามันแตกต่างกันยังไง
คิดว่ามันน่าจะไม่ต่างกันนะคะ
Highly-rated answerer
Was this answer helpful?
- Japanese
@meimeimewmew: ขอบคุณนะคะ😊
แล้วใช้ยังไงคะ (ถ้าว่างช่วยสอนหน่อยนะคะ)
- English (UK)
- Thai
I think it is used a bit like ちなみに because it relates to what was said before.
A: เมื่อวานคุยกับบอยตั้งนาน
B: จะว่าไป แกเลิกกับมันไปแล้วไม่ใช่รึไง?
The example is very casual speech though.
Was this answer helpful?
- Japanese
- English (UK)
- Thai
แปลตรงๆเลยคิดว่าเป็น with that said แต่มันcasual กว่านั้นน่ะค่ะ
Was this answer helpful?
- Japanese
- Thai
- English (US) Near fluent
@salmonkuma: "จะว่าไป,..." (คนสองคนรู้เรื่องที่จะพูดและคุยเรื่องเดียวกันย้อนถึงเรื่องในอดีต)
"จะว่าไปแล้ว,..." (ย้อนถึงเรื่องเดิมที่คุยกัน อาจมีบทสรุปใหม่หรือข้ออ้างอิงใหม่ๆ แล้วนำกลับมาพูดถึงอีก)
ตัวอย่าง
ใหม่: "นี่บี จะว่าไป เธอจำอาจารย์คนนั้นได้ไหม ที่สอนดีๆ แต่ไม่ได้ถูกเลื่อนขั้นเงินเดือน ทั้งๆที่ท่านน่าจะได้"
ดี: จำได้ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมท่านถึงไม่ได้เนอะ
ซักครู่ต่อมา หรือสองสามวันต่อมา
ใหม่: บี "จะว่าไปแล้ว" อาจารย์ท่านนั้นไม่ได้เลื่อนขั้น ก็เพราะว่าเห็นว่าจะเกษียณอายุล่ะ
บี: "จะว่าไปแล้ว" ก็เถอะ ไม่น่าจะเกี่ยวกัน
Was this answer helpful?
- Japanese
@yulee: ขอบคุณมากๆนะคะพี่
ตัวอย่างสนทนานี้ช่วยมากนะคะ ขอบคุณค่ะ🙏
ตัวอย่างสนทนานี้ช่วยมากนะคะ ขอบคุณค่ะ🙏